Kiểm nghiệm sản phẩm: 097 2621614

Công bố chất lượng: 0837473888

Tin tức

Vietcoop với thanh niên khởi nghiệp Hợp tác xã

Trong khuôn khổ Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết TƯ 5 về kinh tế tập thể trong lĩnh vực Nông nghiệp, ngày 19 tháng 7 tại Hà Nội, Cục Kinh tế Hợp tác và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, thúc đẩy liên kết sản xuất tiêu thụ nông sản của các Hợp tác xã thanh niên khởi nghiệp. Vietcoop vinh dự tham gia đối thoại với các Hợp tác xã thanh niên khởi nghiệp.

Chủ trì Hội nghị có ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế Hợp tác và Phát triển Nông thôn cùng tham gia đối thoại có bà Nguyễn Thanh Mai Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vietcoop. Bên lề Hội nghị, còn có các gian hàng là sản phẩm của các Hợp tác xã thanh niên, các doanh nghiệp cung ứng vật tư đầu vào, tiêu thụ sản phẩm cho các hợp tác xã, doanh nghiệp tư vấn....

Nói đến khởi nghiệp hiện nay không còn xa lạ với tuổi trẻ, nhưng khởi nghiệp trong Hợp tác xã thì có lẽ vẫn còn mới mẻ đối với thế hệ trẻ ngày nay. Nói đến hợp tác xã, nhiều người thường liên tưởng đến những thứ gì đó là bao cấp, là hợp tác xã cha chung không ai khóc, là sản phẩm của xã hội chủ nghĩa...Tuy nhiên, nếu là người quan tâm đến lĩnh vực này chắc hẳn ai cũng phải ngạc nhiên nhiên rằng phong trào hợp tác xã xuất phát từ nước Anh, nơi có cuộc cách mạng công nghiệp diễn ra đầu tiên của thế giới, sau đó người Đức hiện thực mô hình Hợp tác xã phát triển lớn mạnh như ngày nay. Hiện nay, trên thế giới có Liên minh HTX Quốc tế, tổ chức đầu tiên và lớn nhất là thành viên của Liên hợp quốc, mỗi châu lục đều có Liên minh HTX xã Châu lục. Thực tế, tại các nước phát triển như: Mỹ, Canada, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc Hợp tác xã luôn đóng vai trò quan trọng trong các thành phần kinh tế của họ.

 

Còn Việt Nam thì sao, Hợp tác xã được Bác Hồ nhắc đến từ 1927 trong tác phẩm đường Kách Mệnh của người, Bác giành hẳn một chương nói về Hợp tác xã, trong lĩnh vực nông nghiệp trong thư gửi điền chủ nông gia ngày 11/4/1946 Bác viết muốn nông dân ta giàu, muốn nước ta thịnh cần phải có hợp tác xã, hợp tác xã hiểu một cách đơn giản là: góp lại thành giàu, chia nhau thành khó, vào hợp tác xã là góp công, góp sức cùng nhau thực hiện một công việc nào đó mà một người làm thì khó.

Năm 1996 đánh dấu bước ngoặt quan trọng đó là sự ra đời Luật HTX 1996 chính thức luật hóa và điều chỉnh hoạt động của các Hợp tác xã. Cho đến nay cả nước có hơn 20.000 HTX trong đó riêng lĩnh vực nông nghiệp có gần 15.000 HTX và phấn đấu đến hết năm 2020 cả nước có 15.000 HTX Nông nghiệp, trong đó 10% là HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu với kinh tế thế giới, vận hành nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm đến thành phần kinh tế quan trọng này.

Cục Kinh tế Hợp tác và Phát triển Nông thôn cơ quan quản lý Nhà nước về HTX trong lĩnh vực Nông nghiệp luôn tạo điều kiện và quan tâm đến thế hệ trẻ và phong trào khởi nghiệp thanh niên trong các Hợp tác xã Nông nghiệp. Cục đang đồng hành cùng các Doanh nghiệp HTX xây dựng Hệ sinh thái Nông nghiệp B4-PV với mong muốn tạo ra sân chơi cho các DN, HTX, nhà khoa học....

Trong đối thoại hôm nay, nhiều câu hỏi đặt ra được các doanh nghiệp đi trước, đã từng thành công chia sẻ cho các thanh niên thế hệ tương lai của đất nước, hy vọng Hội nghị sẽ trở thành sự kiện thường niên tạo ra sân chơi bổ ích cho thanh niên góp phần thúc đẩy các Hợp tác xã Nông nghiệp phát triển.

Vietcoop

024.8588.9999