Kiểm nghiệm sản phẩm: 097 2621614

Công bố chất lượng: 0837473888

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm bộ công thương

DỊCH VỤ CHỨNG NHẬN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

I. GIẤY CHỨNG NHẬN AN TOÀN THỰC PHẨM LÀ GÌ?

Sau khi có giấy phép kinh doanh các ngành: Nhà hàng, quán ăn, quán cà phêsản xuất nước đádịch vụ ăn uống, sản xuất, mua bán, đóng gói thực phẩm, nước uống đóng chai doanh nghiệp phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩmVIETCOOP trân trọng gửi đến quý khách dịch vụ xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm – GCN VSATTP để quý khách tham khảo.

II. CƠ QUAN NÀO CẤP CHỨNG NHẬN AN TOÀN THỰC PHẨM?

Theo quy định hiện hành thì có 3 cơ quan chịu trách nhiệm cấp giấy chứng nhận VSATTP, việc này gây nhiều khó khăn cho người xin giấy phép và việc xác định cơ quan cấp không phải là đơn giản.

Bộ Y Tế, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp là 3 cơ quan chịu trách nhiệm quản lý và cấp giấy chứng nhận.

Cách xác định: Bạn căn cứ vào ngành nghề sản xuất, kinh doanh của cơ sở. Sau đó đối chiếu với danh mục quản lý của từng bộ để xác định cơ quan cấp chứng nhận cho mình.

Hiện tại, mọi cơ sở có ngành nghề kinh doanh liên quan đến thực phẩm đều phải có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm. Để giúp Quý khách nắm rõ hơn về thủ tục cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.

VIETCOOP liệt kê quy trình, thời gian thực hiện và các chi phí mà bạn phải trả cho việc xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Thời gian hoàn thành thủ tục xin giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm: 20-40 ngày (thời gian có thể sớm hơn):

01 ngày để VIETCOOP kiểm tra, hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ, tài liệu

Từ 1-2 ngày đặt lịch học và tổ chức học lớp tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho người quản lý/chủ cơ sở và các nhân viên kinh doanh.

Ngày để nộp hồ sơ xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

05 ngày để cơ quan nhà nước kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ

Nếu hồ sơ hợp lệ, trong thời gian 10 ngày làm việc, Phòng y tế- UBND cấp huyện tổ chức xuống thẩm định cơ sở.

Nếu cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm  thì trong vòng 15 ngày cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.


Tổng chi phí xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm – Bao gồm:

1. Lệ phí cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm gồm:

+ Lệ phí cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP lần đầu

+ Lệ phí cấp lại (gia hạn) cho cơ sở.

+ Lệ phí cấp giấy xác nhận tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm

+ Phí thẩm định hồ sơ nộp cho cơ quan quản lý nhà nước:

2. Đến kiểm tra đơn vị, hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ tài liệu, tư vấn các điều kiện để được cấp chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

3. Soạn thảo hồ sơ nộp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

4. Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ,theo dõi liên hệ với cá nhân, tổ chức có liên quan và thực hiện các công việc giải trình nếu cần để đạt được sự chấp thuận  của cơ quan nhà nước.

5. Chí phí xây dựng hồ sơ cùng đoàn đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình thẩm định

6.Thay mặt khách hàng nhận kết quả và bàn giao lại cho khách hàng.


Khách hàng cần chuẩn bị và làm những gì?

1. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao có chứng thực);

2. Sơ yếu lí lịch, giấy khám sức khỏe của giám đốc và nhân sự trực tiếp làm việc tại công ty, hoặc của chủ hộ kinh doanh cá thể nếu là hộ kinh doanh

3. Giấy xác nhận đã qua tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm của giám đốc/chủ hộ kinh doanh và nhân sự trực tiếp làm việc;

4. Bản vẽ sơ đồ mặt bằng sản xuất, kinh doanh.


Thủ tục xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

1.      Phải có giấy chứng nhận về sức khỏe và kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Người trực tiếp tham gia sản xuất kinh doang ngành nghề có liên quan đến thực phẩm phải có đủ sức khỏe đảm bảo hoạt động của cơ sở. Khám sức khỏe là một trong những yêu cầu cơ bản trong thủ tục xin cấp giấy phép này.

Bạn phải tham gia tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm. Chủ cơ sở sẽ phải trải qua một bài kiểm tra liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu người đó trả lời đúng 80% câu hỏi được ra thì yêu cầu đầu tiên của bước 1 được thông qua.

2. Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ quan có thẩm quyền.

Hồ sơ xin cấp giấy phép phải có đầy đủ các giấy tờ để đảm bảo điều kiện được cấp như sau:

Đơn đề nghị cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở theo mẫu được quy định của cơ quan thẩm quyền.

Bản sao công chứng giấy đăng kí kinh doanh ngành liên quan đến thực phẩm.

Bản thiết kế mặt bằng cơ sở và khu vực.

Sơ đồ quy trình bảo quản thực phẩm và sản xuất tại cơ sở.

Bản khai về cơ sở vật chất của cơ sở.

Bản sao công chứng giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở và các nhân viên trực tiếp làm việc tại cơ sở.

Giấy chứng nhận về kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất.

Giấy chứng thực về nguồn gốc nguyên liệu và kiểm định nguồn nước sử dụng.

Bản cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo mẫu quy định.

3. Cơ quan có thẩm quyền kiểm tra hồ sơ, thông báo tính hợp lệ và kết quả.

Trong thời gian 5 ngày, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ được nộp. Sau khi xác nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan sẽ cử người xuống kiểm tra trực tiếp tại cơ sở để đảm bảo các điều kiện được cấp giấy phép.

Nếu cơ sở đạt tiêu chuẩn sẽ được cơ quan tiến hành cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm đạt chuẩn. Nếu không đạt cơ sở sẽ bị phạt hành chính vì kinh doanh không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

4. Cơ quan có thẩm quyền tiến hành cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố sẽ cấp cho các trường hợp gồm: Dịch vụ ăn uống do cơ quan chức năng trung ương và thành phố cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Dịch vụ ăn uống do cơ quan chức năng quận, huyện cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nhưng có quy mô cung cấp từ 300 suất ăn/ngày trở lên; Cơ sở cung cấp suất ăn sẵn; Dịch vụ ăn uống trong các bệnh viện, khu chế xuất, khu công nghiệp; Bếp ăn tập thể, căn tin các trường đại học, cao đẳng, trung cấp.

UBND các quận, huyện, hoặc các cơ quan chức năng được ủy quyền sẽ cấp cho các loại hình sau: Dịch vụ ăn uống có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do quận, huyện cấp, hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có quy mô cung cấp từ 100-300 suất ăn/ngày; Bếp ăn tập thể ở các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông; Dịch vụ nấu thuê đám tiệc di động.

UBND phường, xã, thị trấn: thì cấp giấy chứng nhận cho dịch vụ ăn uống có hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có công suất cung cấp dưới 100 suất ăn/ngày.

Lưu ý : Giấy phép được cấp có hiệu lực 3 năm và chủ cơ sở sản xuất phải cam kết thực hiện theo đúng quy định đề ra. Sau khi được cấp giấy, cơ quan chức năng sẽ cử người xuống kiểm tra thêm 1 lần nữa. Nếu cơ sở vi phạm quy định về sản xuất, kinh doanh sẽ bị thu hồi giấy phép được cấp.

5. Công ty Cổ Phần VIETCOOP hân hạnh đồng hành hỗ trợ Quý khách hàng thực hiện các nhiệm vụ như sau:

1.      Phối hợp tư vấn lập đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận

2.      Phối hợp cùng DN xây dựng bản thuyết minh cơ sở vật chất

3.      Lập bản kê công cụ dụng dụng, đồ dùng của cơ sở

4.      Danh sách khám sức khỏe theo thông tư 14 của Bộ Y tế

5.      Phối hợp lập danh sách, hướng dẫn tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm

6.      Phối hợp xây dựng hoàn thiện bản vẽ mặt bằng kinh doanh, sản xuất của cơ sở

7.      Phối hợp tư vấn xây dựng quy trình sản xuất chế biến thực phẩm của cơ sở

8.      Đồng hành tư vấn hỗ trợ trong công tác an toàn thực phẩ

5. Quy trình thực hiện hướng dẫn tư vấn ATVSTP của VIETCOOP

Bước 1: Khảo sát sơ bộ về cơ sở vật chất, tính pháp lý của các giấy tờ mà khách hàng hiện có.
Bước 2: Tư vấn miễn phí về các vấn đề liên quan tới việc xin giấy phép Cụ thể gồm:
– Phân tích, đánh giá tính hợp pháp, các yêu cầu liên quan tới việc xin giấy phép chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm do khách hàng đề xuất.
– Tư vấn miễm phí các điều kiện cần đáp ứng để có thể được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
– Tư vấn các thủ tục cần làm khi thực hiện xin cấp Giấy phép chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm

– Tư vấn chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu cần thiết để làm hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.
– Tư vấn về các vấn đề có liên quan khác.
Bước 3: Ký hợp đồng với khách hàng
Bước 4: Tổ chức và cấp giấy chứng nhận tập huấn về kiến thức vệ sinh ATTP cho chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Bước 5: Tư vấn thực hiện khám sức khỏe cho chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Bước 6: Xây dựng và hoàn thiện Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm cho quý khách hàng.
Bước 7: Đại diện khách hàng nộp Hồ sơ tại Cục và các chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bước 8: Hỗ trợ cũng khách hàng đón tiếp đoàn thẩm định.
Bước 9: Phản hồi đánh giá của đoàn thẩm định và thực hiện các bổ sung (nếu có)
Bước 10: Theo dõi Hồ sơ và thông báo kết quả thẩm định Hồ sơ cho khách hàng.
Bước 11: Trả kết quả cho khách hàng thực hiện thủ tục hoàn tất hợp đồng

(Vietcoop)

024.8588.9999